Túi chống tĩnh điện

1.Túi chống tĩnh điện có tác dụng gì

Túi chống tĩnh điện là túi dùng để bảo vệ các thành phần, linh kiện điện tử khỏi thiệt hại gây nên bởi hai hiện tượng  hiện tượng phóng tĩnh điện Electrostatic Discharge (ESD) và Sự bám hút do tĩnh điện Electrostatic Attraction (ESA).

2. Phân loại

2.1 Túi Antistatic

Vật liệu được phủ  một lớp phụ gia trên bề mặt giúp ngăn ngừa sự tích tụ tĩnh điện . Tuy nhiên những vật liệu này sẽ không bảo vệ được vật đựng khỏi sự phóng tĩnh điện (ESD).

2.2 Túi Shielding Bag

Túi Shieldingbag có khả năng chống sự phóng tĩnh điện, ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện.Túi Shielding bag  được cấu tạo từ nhiều lớp và bảo vệ vật đựng theo nguyên tắc lồng Faraday, loại bỏ các trường điện từ bên ngoài làm cho bên trong túi không có điện trường cũng như bảo vệ vật đựng khỏi hiện tượng ESD. 

2.3.Túi chống ẩm MBB (moisture barrier bag)

Một loại túi khác là túi che chắn hơi ẩm (MBB). Những vật liệu này che chắn khỏi nhiễu điện từ (EMI) cũng như nhiễu tần số vô tuyến và sự phóng tĩnh điện. Điều này chủ yếu được thực hiện bằng cách sử dụng lớp kim loại dày hơn nhiều ngoài ra còn giúp ức chế tốc độ truyền hơi ẩm (MVTR) gấp hơn 20 lần so với túi Shieding bag thông thường.

3. Tiêu chuẩn đôi với túi chống tĩnh điện

– Điện trở thấp : đối với một túi có khả năng chống tĩnh điện túi phải có điện trở bề mặt nằm trong vùng 1.0E6 Ω à 1.0E11Ω (ANSI/ESD-STM 11.11) tại độ ẩm 12%Rh.

– Bản thân túi phải ít sinh tĩnh điện

– Túi phải có khả năng shielding để bảo vệ thiết bị khỏi thiệt hại bởi năng lượng phóng từ bên ngoài.